A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bông hoa đẹp trong vườn hoa trường tiểu học Phú Gia, Hương Khê, Hà Tĩnh

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống để nở hoa thơm cho đời...Trong số đó thì không thể thiếu gương mặt các bạn học sinh, những mầm non tương lai của đất  nước, Em Trần Anh Quân Lớp 1B Liên Đội trường tiểu học Phú Gia là tấm gương khiến tôi ấn tượng nhất về tấm gương "Người tốt, việc tốt".

Anh Quân là cậu học trò có thân hình rất dễ nhìn, dễ mến, sạch sẽ, gọn gàng... Không chỉ vậy, điều làm tôi quý mến bạn nhất đó chính là tính cách và con người của bạn. Sống lương thiện, biết quan tâm chia sẻ. Trong chuyện học hành, bạn luôn đứng trong tốp đầu những bạn có thành tích tốt ở lớp, Anh Quân học đều tất cả các môn. Học giỏi là thế nhưng Anh Quân chưa bao giờ tỏ ra kiêu ngạo, ngược lại bạn còn rất tích cực, nỗ lực và không ngừng học hỏi những điều mới mẻ ( Theo như lời nhận xét của cô giáo chủ nhiệm: Nguyễn Thị Thu Hà). Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn luôn được thầy cô yêu quý. Hơn thế nữa điều tôi muốn kể cho các bạn nghe về tình bạn của Trần Anh Quân và Trần Bá Hiếu học sinh lớp 1B, trường tiểu học Phú Gia- Hương Khê- Hà Tĩnh. Hai bạn đều chung một hoàn cảnh sống xa vòng tay của bố mẹ, không như các bạn cùng trang lứa được bố mẹ chăm sóc từ cái ăn, cái mặc, học hành và từng giấc ngủ... Bố mẹ 2 bạn đều làm ăn xa nhà vì cuộc sống mưu sinh, hai bạn ở với ông bà Nội, ngoại. Riêng bạn Hiếu thì hoàn cảnh đặc biệt hơn Bố sức khỏe yếu, tính tình thất thường, bố lấy mẹ người dân tộc nay bố mẹ đã ly hôn để lại em cho bà nội trong căn nhà dột nát, xiêu vẹo. Hằng ngày em đi bộ hơn 2km đến trường trên con đường làng. Thấy bạn với thân hình bé xíu, đồ áo không có mang lại còn mang chiếc cặp nặng trĩu trên đôi vai gầy. Bạn Anh Quân đã về xin ông nội xếp vài bộ đồ mang đi cho bạn, hàng ngày Anh Quân đi học với chiếc xe đạp nhỏ thấy bạn không có xe tới trường Anh Quân thương bạn nên xuống đẩy xe đạp và đi bộ cùng bạn Hiếu. Ngày nào cũng thế Anh Quân theo bạn từ nhà đến trường và từ trường về nhà bạn. Hai bạn ở hai thôn khác nhau, nhà cách nhà rất xa. Thế nhưng vì bạn Hiếu không có xe đạp đi nên Anh Quân không đành đạp xe về để bạn lại phía sau. Anh Quân đẩy xe đi bộ cùng bạn Hiếu, về tới nhà bạn Hiếu Anh Quân mới lên xe đạp về nhà mình. Gần một năm học trôi qua, ông bà Anh Quân và phụ huynh các em học sinh biết tình cảm của hai bạn dành cho nhau chỉ đơn giản là như thế ai cũng rơi nước mắt.

Mặc dầu Anh Quân cũng không phải con nhà khá giả nhưng bạn ấy rất biết chia sẻ và quan tâm người khác, đặc biệt với bạn Hiếu như tôi đã kể trên. Khi gần Anh Quân tôi hỏi thì Anh Quân chia sẻ “Con thấy bạn nghèo, bạn không có quần áo mặc nên con về xin ông ngoại cho con mấy bộ đồ của con để san sẻ cho bạn. Và con xin ông từ nay con chở bạn đi học, vì xe nhỏ quá với xe hỏng chỗ ngồi phía sau nên con xô bộ đi cùng bạn cho vui, khi về nhà bạn con đạp xe về nhà con. Trời mưa rét cũng như trời nắng ngày nào cũng như ngày nào hai bạn quấn quýt bên nhau mỗi lúc đến trường và cho đến khi tan trường về nhà. Ở lớp bạn học kém hơn con thì con dành thời gian kèm cặp bạn....”. Qua việc này, tôi nhận ra Anh Quân rất quan tâm đến người khác, để ý từng thứ nhỏ nhất một cách chân thành, không màng lợi ích bản thân mà sẵn sàng giúp đỡ người khác rất nhiệt tình. Một hành động, một suy nghĩ đáng được ghi nhận và nêu gương.

Anh Quân quả đúng là một tấm gương sáng để các bạn noi theo. Mong rằng trong tương lai bạn sẽ đạt được nhiều thành tích tốt và trở thành một người công dân có ích cho xã hội. Hy vọng qua tấm gương sáng này các bạn Đội viên trường TH Phú Gia nói riêng và tất cả các bạn trên khắp mọi miền tổ quốc nói chung sẽ ghi nhận, chia sẻ, lan rộng hình ảnh đáng trân trọng của hai bạn. Đặc biệt là bạn Anh Quân.

Chúc cho hai bạn luôn chăm ngoan, học giỏi, đoàn kết, sẻ chia và mãi là tấm gương sáng “ Người tốt, việc tốt” trong lòng mọi người.

Sau đây là một số hình ảnh của hai bạn Anh Quân và Bá Hiếu lớp 1B:

Ngôi nhà bạn: Trần Bá Hiếu Lớp 1B đang sinh sống.

Tác giả: Dương Văn Thuần+Nguyễn Lê Thanh Huyền- GV trường TH Phú Gia


Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết