A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Gặp gỡ học sinh yêu thích dân ca Nghệ Tĩnh vừa đạt giải nhì hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ huyện Hương Khê.

   Về với đầu nguồn sông Tiêm vào một chiều xuân, ta bắt gặp một làng nhỏ bên đập Pa Ra, của xã Phú Gia- Hương Khê- Hà Tĩnh, nơi vua Hàm Nghi chọn dựng thànhh Sơn Phòng chống thực dân Pháp. Nghe chênh vênh tiếng hót của bầy chim gọi nhau về làm tổ. Nhìn về phía tây là đường lên thác Vũ Môn với tuyền thuyết cá chép hóa Rồng. Nơi có dãy núi Giang Màn làn mây đang vợn sóng. Gặp em Lê Thanh Hiền học sinh lớp 5B trường Tiểu học Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đập vào mắt là dáng người nhỏ nhắn, cặp mắt đen huyền, mái tốc đen láy xóa xuống ngang mày làm cho khuôn mặt trái xoan của Thanh Hiền thêm phần sắc sáo. 

wp_20150327_040_500

 Chân dung Thanh Hiền 

 

     Sinh ra trong một gia đinh bố là giáo viên, mẹ là y sỹ đời sống của gia đình đang muôn vàn vất vá của xã miền núi, biên giới Phú Gia- Hương Khê. Nhưng với thành tích của cô bé lớp 5 thì đáng nể. Bốn năm liền học sinh giỏi, ban chỉ huy liên đôi, thành viên đội văn nghệ nhà trường. Năm học 2014- 2015 liên Đội trưởng. Ngoài việc học và hoạt động của nhà trường, Thanh Hiền còn phải nhặt rau, cắt cỏ, trong em giúp bố mẹ.

dscf4634_500

   Tiết mục tại lễ ra mắt câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tính trường TH Phú Gia- Hương Khê

 

     Với chất giọng mượt mà, được pha lẫn chất mọc mạc mà hình như tiếng róc rách của nước suối, giọng chim hót đã tạo hóa cho Thanh Hiền. Thực hiện kế hoạch đưa Dân ca Ví, Giặm vào trường Tiểu học.Thanh Hiền là thành viên tiên phong, yêu thích đăng ký vào câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm. Trong buổi lễ ra mắt câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh của trường, em và các thành viên thế hiện rất thành công trong các làn điệu Ví, Giặm, Hò, Vè......Đặc biệt khi Thanh Hiền cùng các bạn thể hiện bài " Lời khuyên của đống sinh thành" được các phóng viên, người xem quay phim, chụp ảnh không hết lời khen. Với Thanh Hiền dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được em "chải chuốt" hàng ngày. Em bảo " Từ nhỏ em được bố, mẹ, ông, bà ru em băng dân ca, em thích lắm, nay em phải tập, hát cho hay"

wp_20150327_030_500

 Thanh Hiền chuẩn bị lên sân khẩu hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ huyện Hương Khê

 

        Vừa xong ra mắt câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh thì hôm sau Thanh Hiền về hội trường UBND huyện Hương Khê để dự hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ huyện Hương Khê. Đến với hội thi lần này, Thanh Hiền trải qua hai lần thi, cấp trường và cấp cụm, em đều đạt giải nhất với số điểm gần tuyệt đối. Lần này cô bé có vẻ thấm mệt của ngày hôm trước, nhưng bản chất nhanh nhẹn, lại được rèn luyện trong câu lạc bộ, được thầy cô, bạn bè động viên. Thanh Hiền lên sân khẩu tự tin. Với câu chuyện " Ai ngoan sẽ được thưởng"  không mới, nhưng được Thanh Hiền thể hiện rất thành công. Đặc biệt, em nhập hồn vào lời dẫn chuyện, khi nói về Bá Hồ kính yêu. Chất giọng trong, ấm, cử chỉ mềm mại, có sự điều chỉnh theo cảm xúc. Khi em giới thiệu, nước mắt em đã rưng rưng làm cho nhiều người xem không kìm nén nỗi. Kết thúc hội thi, Thanh Hiền đạt giải nhì hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ huyện Hương Khê. Trao đổi với tôi, anh Lê Minh Khôi bố của Thanh Hiền " Hiền rất ngoan, siêng học, hàng ngày giúp đỡ được nhiều việc cho bố mẹ. Nó học tập rất tự giác, không phải nhắcc  bao giờ. Rất yêu thích các vị lãnh tụ, đặc biệt là Bác Hồ"

      Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo chủ nhiệm Hồ Thị Hoa cho biết: " Hiền là một học sinh ngoan, học giỏi đều các môn. Hát hay, sinh hoạt tập thể rất tự tin, nhiệt tình trong công việc"

    Chiều tà, làn mây đang vờn với ngọn núi, tiếng i ởi của bầy chim gọi nhau đi ngủ, thi cũng là lúc chúng tôi chia tay với Thanh Hiên. Tôi đang văng vắng đâu đây " Nghệ Tĩnh mình thương bao nhiêu mãnh đất cằn...." Với Thanh Hiền, sẽ học giỏi, yêu, hát dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh hay và không phụ lòng với giải nhì hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ.

 

                                                              Nguyễn Viết sơn

                                        Trường Tiểu học Phú Gia- Hương Khê- Hà Tĩnh


Nguyễn Viết Sơn @ 22:17 17/03/2016 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan