A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH "KIM ĐỒNG"

Xin chào các thầy cô và các bạn học sinh. Em xin tự giới thiệu, em tên là: Lê Thùy Chi học sinh lớp 2C trường tiểu học Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Để hưởng ứng “Ngày hội đọc sách” và kỉ niệm ngày 30 tháng 4 ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước.  Em xin giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Kim Đồng”, cuốn sách được NXB Kim Đồng ấn hành năm 2007,  khổ sách 12.5x28 cm với hình ảnh sinh động, màu sắc tươi sáng. Hai chữ “Kim Đồng” nổi bật trên trang bìa cuốn sách, không phải vì màu sắc rực rỡ mà chính bởi sự giản dị và ý nghĩa: “Kim Đồng” có nghĩa là “gang thép”. Cuốn sách là câu chuyện cảm động về một trong những đội viên đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh - anh Kim Đồng.

Kim Đồng tên thật là Dền, một cậu bé mười ba tuổi người Nùng. Dù nhỏ tuổi nhưng Kim Đồng đã làm công tác cách mạng rất tích cực: “Học văn hóa giỏi, lại biết đi liên lạc và canh gác cho đoàn thể”.

Cậu bé Dền đến với cách mạng cũng thật tự nhiên. Từ việc rình anh trai làm súng, tập rượt trên núi Dền cũng bắt chước làm theo. Đến khi biết anh mình ở trong đội tự vệ, có tên cách mạng là Phục Quốc thì “Hai mắt Dền lóng lánh nhìn anh, thèm muốn, yêu quý”. Dền rất muốn được làm cách mạng dù biết nó rất nguy hiểm, gian nan. Rồi cái ngày Dền mong mỏi ấy cũng đến. Dền được cử làm tổ trưởng hội nhi đồng cứu quốc ở khu đó và có tên cách mạng là Kim Đồng. Kim Đồng rất nhanh trí và hay có sáng kiến. Cậu bé muốn được làm công tác giao thông liên lạc. Bạn đọc sẽ bị cuốn hút bởi nhiều tình huống bất ngờ, nguy hiểm khi Kim Đồng đi làm nhiệm vụ. Có lúc đi làm nhiệm vụ Kim Đồng còn “ mong được gặp thằng lính xem sao”. Một suy nghĩ thật hồn nhiên nhưng đầy sự dũng cảm, kiên cường. Nó như một lời đanh thép thách thức kẻ thù.

Trong một lần đi liên lạc về, Kim Đồng phát hiện bọn địch đang phục kích ngay cạnh nơi họp của Mặt trận Việt Minh. Ngay lập tức, Kim Đồng nhanh trí nghĩ cách đánh lừa để địch nổ súng về phía mình. Chính nhờ tiếng súng “báo động” ấy, các cán bộ của Mặt trận Việt Minh đã nhanh chóng thoát khỏi vòng vây nguy hiểm của địch. Riêng Kim Đồng, khi bị trúng đạn của địch, anh chạy đến khu vực gần bờ suối Lê nin thì anh dũng hy sinh.

Kim Đồng là một trong số năm đội viên đầu tiên và được bầu làm đội trưởng Đội thiếu niên cứu quốc. Anh luôn thể hiện trí thông minh, lòng dũng cảm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh khi ở tuổi 14 và trở thành tấm gương sáng chói cho các thế hệ thanh, thiếu niên noi theo. Đọc truyện bạn đọc sẽ không khỏi bùi ngùi, xúc động trước những lời nói, những việc làm vẫn còn đậm nét trẻ con nhưng lại toát lên sự ngoan ngoãn, hiếu thảo rất đáng trân trọng của Dền. 

Xin mời các bạn độc gải đến thư viện trường tiểu học Phú Gia để tìm đọc cuốn sách ý nghĩa này nhé!

   Sau đây là một số hình ảnh:

     

Ảnh bìa của cuốn sách “Kim Đồng”

 Lê Thùy Chi - học sinh lớp 2C, trường tiểu học Phú Gia

 


Tác giả: Lê Thị Ngọc
Nguồn:Phụ huynh và học sinh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết